Bệnh của người cầu toàn

Bạn có biết, chính chủ nghĩa cầu toàn có thể là nguyên nhân gây ra hàng loạt các triệu chứng liên quan đến cảm xúc. Nếu luôn nỗ lực để trở thành nhân vật số một, bạn sẽ rất căng thẳng. Hãy tham khảo vài lời khuyên của các nhà tâm lý học.

Vấn đền 1: Nghĩ đến mặt trái hay mặt phải?

Người cầu toàn thích đưa ra các quy định khắt khe và buộc người khác tuân theo. Cách cư xử này phá hỏng không khí thân tình trong môi trường sống và làm việc.

Giải pháp: Con người ai cũng có mặt tốt, mặc xấu. Tốt nhất bạn nên học cách nhìn thấy điều tốt đẹp của người xung quanh và bỏ qua những gì bạn không thích về họ. Điều này sẽ có lợi cho cả bạn và người khác.

Vấn đề 2: Bạn là người khắt khe

Những người cầu toàn thường rất cứng nhắc trong công việc. Họ muốn kết quả tốt và không đi lệch kế hoạch đã định trước. Khi gặp thất bại, họ dễ lâm vào tình trạng bực bội và lẩn tránh chính mình.

Giải pháp: Đôi lúc, bạn cũng nên cho phép mình phạm vài sai lầm nho nhỏ để rút kinh nghiệm cho lần sau. Tránh tự phê bình, lẩn tránh mọi người hay lẩn tránh bản thân.

Vấn đề 3: Muốn hoàn mỹ

Theo các nhà tâm lý học, người cầu toàn không chỉ thích hoàn hảo trong công việc mà còn mong muốn tất cả mọi thứ liên quan đến mình đều hoàn mỹ.

Giải pháp: Phát triển các thói quen tốt mà kkông ép buộc mình phải theo một điều kiện nào. Nên nhớ, biết chấp nhận bản thân, mọi việc sẽ "dễ thở" hơn.

Vần đề 4: Trì hoãn

Nếu cầu toàn, chắc chắn bạn là người hay ngập ngừng, chần chừ, suy nghĩ quá kỹ lưỡng. Bạn thường trì hoãn công việc để suy xét tổng thể. Điều này có thể làm bạn không còn là chính mình nữa.

Giải pháp: Bạn nên hiểu rằng chỉ cần làm hết khả năng là được. Tiếp đến thực hiện vai trò quản lý của mình. Không nên tự dằn vặt bởi những gì mình chưa thực hiện tốt, chỉ lấy đó làm kinh nghiệm.

Vấn đề 5: Che giấu khuyết điểm của bản thân

Người theo chủ nghĩa cầu toàn thường che giấu khuyết điểm của mình. Do vậy, họ khó thích ứng trong môi trường cạnh tranh, nhiều rủi ro, vì ở đó, những thiếu sót của họ sẽ bị đưa ra bàn luận trong các buổi họp.

Giải pháp: Dám nhìn nhận khuyết điểm của mình và cố gắng sửa sai trong khả năng cho phép. Như thế, bạn mới có thể sở hữu cơ hội thăng tiến.

Cần có trách nhiệm với những sai lầm của mình vì đây là một đức tính rất quan trọng.

(Theo Tiếp Thị & Gia Đình)

2 thoughts on “Bệnh của người cầu toàn

  1. em cũng là 1 ng mắc bệnh cầu toàn, theo như bài này em thấy vậy. Bài báo đã nói trúng những yếu điểm của em, giúp em nhận ra những sai sót của mình. Cảm ơn người viết bài này đã đưa ra những lới khuyên thật hữu ích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s