Quản lý thời gian hiệu quả

Có rất nhiều yêu cầu đặt ra cho bạn phải hoàn thành mà quỹ thời gian của bạn lại chỉ có giới hạn. Điều này khiến cho bạn không thể làm hết mọi thứ. 

Bạn thường quản lý thời gian của mình như thế nào? Bạn có bao giờ cảm thấy mình không đủ thời gian để làm công việc trong ngày? Bạn có khi nào thấy mình đã kiệt sức nhưng vẫn không hoàn tất được mọi việc.

Đặc biệt, nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mới thì vấn đề thời gian đối với bạn là rất cần thiết. Bởi vậy, bạn phải cân bằng tất cả công việc mà bạn cần làm trong ngày. Một kế hoạch đúng đắn và hợp lý sẽ làm cho 24 giờ của chúng ta có hiệu quả nhất.

Bí quyết để sắp xếp quỹ thời gian của mình cho hợp lý, rõ ràng sẽ làm cho khoảng thời gian của bạn được tận dụng một cách hữu ích nhất. Bỏ ra một chút suy nghĩ cho kế hoạch và sự luyện tập sẽ giúp bạn không mất nhiều thời gian cho thời khóa biểu hàng tuần của mình.

Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp cho bạn sắp xếp quỹ thời gian hợp lý nhất:

Hạn chế sự xáo trộn: Nếu nhà của bạn có nhiều thứ bừa bộn quá, chẳng hạn như những đồ đạc bạn không sử dụng đến hoặc cần thiết nữa thì bạn nên chấm dứt việc lãng phí thời gian vào việc sắp xếp những thứ đó cho gọn gàng nữa. Hãy cho những người khác cần dùng hoặc hãy vứt bỏ những tờ báo, tạp chí, những bức thư cũ, những giấy tờ công việc không cần thiềt. Bạn nên có một kế hoạch rõ ràng để làm cho cuộc sống của mình thoải mái và “bớt bận rộn” hơn.

Đừng cố gắng quá sức. Thay vì bạn cố sức để dọn dẹp công việc nhà và những việc lặt vặt thì bạn có thể dùng máy hút bụi – một thứ công nghệ tiến tiến đã được tạo ra để “phụ giúp” con người. Có lẽ, bữa ăn là phần chính yếu trong cuộc sống của chúng ta vì vậy việc nấu ăn tốn rất nhiều thời gian. Do vậy, bạn nên mua thức ăn để sẵn trong tủ lạnh. Như vậy sẽ tiết kiệm được công sức cũng như thời gian của bạn rất nhiều. Buổi tối, bạn nên chuẩn bị quần áo để mặc cho ngày mai. Như thế bạn sẽ không bị vội vàng vào buổi sáng mỗi ngày. Khoảng thời gian này bạn có thể dành cho việc ăn sáng cho đầy đủ năng lượng và suy nghĩ về những kế hoạch cần làm trong suốt cả ngày đang chờ đợi bạn. Bạn cũng nên bỏ một chút thời gian để lên kế hoạch cho công việc nhà như vậy có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian làm những công việc khác quan trọng hơn.

Những việc “nên” làm: Bạn thường cảm thấy như thế nào khi bạn phải làm những việc mình không thích nhưng bạn cảm thấy “nên”làm? Trong một tuần, cố gắng loại những từ “nên”, “phải” ra khỏi vốn từ vựng của mình. Chỉ làm những việc mà bạn thấy cần thiết phải làm hoặc thật sự muốn làm. Và hãy xem, bạn đã “dành” ra được bao nhiêu thời gian. Đừng có ngại khi phải từ chối những lời “rủ rê” của bạn bè mà bạn không muốn đi đồng nghĩa với việc bạn cần phải dành thời gian cho riêng mình.

Lập kế hoạch và những việc ưu tiên cần làm ngay: Hầu hết chúng ta luôn dành một khoảng thời gian rất lớn để làm những thứ mà chúng ta không nghĩ là chúng quan trọng. Do đó, hãy lập ra một danh sách những việc quan trọng nhất, ưu tiên thời gian làm trước. Ví dụ như việc: tìm một công việc mới, chúc mừng sinh nhật bạn, thăm những người thân… Tối chủ nhật, bạn nên bỏ một chút thời gian để lên lịch cho tuần mới và ghi chú vào những công việc quan trọng, cần dành nhiều thời gian.

Nếu như bạn đang tìm kiếm một công việc, hãy dành nhiều thời gian để đọc thông tin tuyển dụng trên báo chí hoặc Internet… Cách làm như thế sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều. Hãy lập một kế hoạch có sự kết hợp chặt chẽ, giống như liên lạc với những người bạn, cập nhật CV trực tuyến, nhận biết và tìm kiếm cơ hội. Mỗi ngày, bạn phải bạn chắc chắn làm một việc như vậy, sẽ làm cho “đích nhắm” đến công việc lý tưởng của bạn gần hơn.

Xây dựng thời giờ cho chính mình: Không ai trong chúng ta có thể tồn tại mãi được theo thời gian. Do vậy, hãy thường xuyên sắp xếp một khoảng thời gian cho riêng mình. Ví dụ như, bạn có thể tự thưởng cho mình một buổi tối với một ly rượu vang cùng một bản nhạc êm dịu, du dương. Như thế sẽ làm cho bạn có một không gian riêng mình và tận hưởng những việc làm mình thích. Nếu như bạn thường xuyên thư giãn để phục hồi sức khỏe của mình, bạn sẽ cảm thấy yêu cuộc sống và công việc nhiều hơn. Một điều quan trọng của việc sắp xếp thời gian hợp lý sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian cho cả bây giờ và sau này.

(Theo HRVietnam)

Advertisements

3 thoughts on “Quản lý thời gian hiệu quả

  1. Hi, rất hay. Tôi là người có 24h mỗi ngày như bao người khác. Nhưng tôi luôn thiếu và thừa thời gian. Có những khi thấy t.g của mình như bị đánh cắp vậy.
    Tôi sẽ cố gắng sắp xếp lại thời gian quỹ thời gian của mình.
    Cảm ơn vì bài viết rất bổ ích.

  2. bai viet cho minh biet cach quy trong ban than minh hon khong con bu dau voi cong viec va cu chay dua theo thoi gian….

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s