Tạo dựng niềm tin

Một người đàn ông lấy vợ đã 10 năm, có một con nhỏ, nhưng anh ta không khi nào thấy cuộc sống của mình được thoải mái chỉ vì giữa vợ chồng anh không tìm thấy sự hoà hợp thật sự.

Một lần, trong buổi dạ tiệc anh đã gặp được người đồng cảm với mình. Hai người nói chuyện cực kỳ tâm đắc. Họ cho rằng tìm được nhau như thế là do duyên trời định, anh quyết định ly dị vợ để bước vào cuộc sống vợ chồng mới. Tưởng mọi chuyện đã êm đẹp, nhưng chẳng bao lâu, người vợ mới lại bắt đầu phàn nàn: Kể từ sau đám cưới, chồng cô thường xuyên đi công tác để cô ở nhà một mình trong ngôi nhà lạnh lẽo. Cô bắt đầu nghi ngờ rằng chồng mình đã có hò hẹn với những người phụ nữ khác nên bỏ bê vợ. Nghi ngờ nối tiếp nghi ngờ khiến cô ăn không ngon ngủ không yên. Ngày mấy lần gọi điện cho chồng căn vặn, kiểm tra. Chiến tranh giữa hai người bắt đầu kéo đến và cuộc hôn nhân ấy chỉ tồn tại vẻn vẹn một năm…

Các nhà tâm lý học cho rằng trong cuộc sống xảy ra những trường hợp như trên hoàn toàn không phải do hai vợ chồng hoàn toàn không hợp nhau về sở thích và tính cách, cũng không phải vì cảm giác “no xôi, chán chè”, vấn đề ở chỗ hai người chưa biết tạo dựng lòng tin cho nhau, nhất là ở phía người đàn ông. Người đàn ông trong câu chuyện là một ví dụ. Chung sống với vợ nhưng anh ta không thể tìm thấy hạnh phúc cũng chỉ vì lòng tin chưa được củng cố.

Trong cuộc sống mà nền tảng là lòng tin lẫn nhau mờ nhạt thì khó có thể tồn tại vững chắc được. Khi xảy ra mâu thuẫn với người vợ cũ, anh ta đã quay lưng với thực tại, chấp nhận chứ không chịu thay đổi những nhận định mà anh ta cho là không thể chịu đựng được từ phía người vợ. Đi tìm niềm vui với một hy vọng lần sau tốt đẹp hơn lần trước là một sai lầm rất lớn dành cho người đàn ông không biết tạo dựng niềm tin trong hạnh phúc mình đang có. Và thực tế, hệ quả của sự trốn chạy hạnh phúc chính là người vợ sau cũng không tin tưởng anh, âu cũng là qui luật nhân quả ở đời. Tình cảm của anh đối với người phụ nữ thứ hai lúc đầu có vẻ yên ổn, nhưng thực ra ngầm chứa những nguy cơ bởi cái “gốc” của sự việc chưa được loại bỏ – anh ta đã không biết cách tạo dựng niềm tin cho mình và những người phụ nữ cùng chung sống.

Để có được niềm tin cho nhau trong hạnh phúc thì hãy biết chấp nhận, rằng dù có bất cứ phiền phức nào xảy ra thì cả hai vẫn mãi ở bên nhau. Đó là câu thề nguyện từ buổi kết tóc xe tơ. Nhưng có chung sống rồi mới thấy để giữ mãi trong nhau ngọn lửa tình không phải là điều đơn giản, nhưng cũng không có nghĩa là không làm được vì quá khó mà chỉ vì chưa tạo dựng được sự tin tưởng lẫn nhau. Rất nhiều người hằng ngày vẫn thề thốt “anh mãi yêu em” hay “anh đối xử tốt với em” nhưng thực sự sức nặng lời nói ấy có giá trị bao nhiêu thì chỉ chính người trong cuộc mới biết mà thôi.

Không nhiều lắm nhưng đây đó ta vẫn bắt gặp cảnh những người đàn ông “có mới nới cũ” ngay cả khi giữa vợ chồng còn chưa hiểu hết về nhau. Nhưng đa phần những người ấy không nghĩ được rằng trong cuộc đời, luật nhân quả luôn luôn hiện hữu, nếu như ta không tạo niềm tin cho cuộc sống thì làm sao cuộc sống tạo cho ta niềm tin?

Trước khi chuẩn bị bước vào cuộc sống vợ chồng, người đàn ông cần chuẩn bị sẵn sàng sự chấp nhận người bạn đời với cả những cá tính phức tạp của họ. Một khi bạn chưa chuẩn bị chu đáo thì xin hãy khoan vào cuộc. Nếu chưa thực sự có lòng tin vào chính mình và người mình đã chọn thì đừng vội chấp nhận cuộc sống vợ chồng. Tình yêu chân chính không chỉ có lãng mạn mà còn có cả cơm, áo, gạo, tiền. Những người yêu nhau không chỉ sống bằng tưởng tượng mà phải sống bằng thực tế nữa. Hai người hoàn toàn khác nhau, thậm chí chưa hiểu về nhau nhiều nếu không có niềm tin thì hạnh phúc không thể tồn tại. Niềm tin là nền tảng của hanh phúc. Vì vậy, biết cách tạo dựng niềm tin cho hạnh phúc chẳng bao giờ thừa đối với mỗi người đàn ông. 

(Theo Thế Giới Phụ Nữ)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s