Thế hệ 8X và giấc mơ kiếm tiền

(Dân trí) – Kiếm được nhiều tiền luôn là mối quan tâm hàng đầu của người trẻ. Nhiều người hồ nghi về các phương pháp kiếm tiền và cho rằng nếu có một công thức chung cho chuyện làm giàu thì làm gì còn ai “viêm túi” nữa.

Hãy thử liếc mắt qua vài lời khuyên tạm gọi là cơ bản và cần thiết dưới đây, để trang bị thêm cho phương án làm giàu nhé.

Sẵn sàng cho những ý tưởng mới

Nhà trường là nơi để các bạn tiếp nhận thêm kiến thức chứ không phải là nơi quyết định tương lai bạn thế nào, sẽ làm việc gì. Thực tế cho thấy, những lĩnh vực mới mẻ do chính bản thân khám phá sẽ đem lại cơ hội “vượt lên người khác” nhiều hơn.

Không ít sinh viên kiếm được khoản tiền lớn nhờ công việc bán ý tưởng và không ít nhân viên được đề bạt thăng chức, tăng lương nhờ có những ý tưởng hay ho. Hãy động não và thử xem!

Thực tế đã chứng minh, thành công và tiền bạc chỉ đến với những ai biết “đốt cháy” bản thân mình.

Tri thức và kinh nghiệm – Quyết định tương lai

Những công việc được các bạn trẻ thế giới quan tâm

– Quảng cáo
– Maketing/ Sales
– Tài chính ngân hàng
– Công nghệ thông tin
– Du lịch
– PR (Public Relation)
– Bán ý tưởng
– Buôn bán cổ phiếu – chứng khoán
– Kế toán – thuế – pháp lý
– Nhượng quyền kinh doanh thương hiệu

Có bao giờ bạn tự hỏi mình đã chuẩn bị gì để nắm lấy cơ hội kiếm tiền không? Chẳng người nào trở nên kếch xù chỉ bằng ước muốn. Để vào được các công ty nước ngoài, bạn phải đáp ứng được điều họ cần, đó là trình độ.

Chương trình đại học chính quy dài và đôi khi thiếu tính thực tế. Song kiến thức ở giảng đường không bao giờ thừa cả. Nên nhớ không ngừng học hỏi và biết học hỏi mọi lúc mọi nơi – điều đó rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng. Hãy biến mình thành sự lựa chọn của công ty, thay vì chỉ biết trông chờ vào vận may.

Bán cái họ cần, không bán cái mình có

Ở Mỹ có hai anh em người Việt, đều đã tốt nghiệp kỹ sư điện toán nhưng không đi làm. Họ ở nhà nấu chè bán. Theo họ, tận dụng hết khả năng đi làm cũng chỉ có thể kiếm cao lắm 30.000 USD/năm. Mở tiệm chè, tháo vát, biết cách đầu tư, họ kiếm được gần 200.000 USD/năm. Nghề nghiệp không phải là vấn đề thiết yếu, cái chính là họ biết cách khai thác nhu cầu thị trường và năng lực bản thân.

Bất cứ 8X nào khi ra trường cũng mong muốn xin được việc làm tốt ở một công ty lớn, làm đúng chuyên ngành mình được đào tạo. Ý nghĩ “cố chấp” ấy tốt nhưng chứng tỏ bạn không nhanh nhạy. Sao không tự tạo cho mình một cơ hội mới. Đừng đi theo một lối mòn định sẵn, đừng chỉ biết ôm khư khư tấm bằng đại học mà loay hoay chẳng biết sẽ làm gì với nó.

Năng lực không đồng nghĩa với bằng cấp

Mách bạn

Những quốc gia đang phát triển như Trung Quốc luôn thiếu nhân viên kế toán. Việt Nam cũng đang trong thời kỳ phát triển nhưng chậm hơn.

Trong tương lai, các công ty nước ngoài muốn duy trì đầu tư ở Việt Nam, họ sẽ cần những nhân viên kế toán hiểu biết về luật và thuế đấy.

Tạp chí Young Money cho biết, 50% doanh nhân tỷ phú nước Mỹ chưa tốt nghiệp đại học. 75% tổng thống Mỹ có kết quả học tập xếp ở gần nửa cuối lớp khi học cấp III. Những giám đốc của Microsoft, Dell, Netscape, Fedex, Apple lập nghiệp từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học.

Do đó, bạn chớ vội nản lòng khi nhìn lại trình độ của mình, bởi kết quả học tập không liên quan nhiều đến công việc kinh doanh. Khả năng của con người là vô tận. Bạn đừng nên quá phụ thuộc vào bằng cấp mà đánh mất cơ hội cho mình.

Không một trường lớp nào đào tạo kinh nghiệm, trừ bản thân mỗi người phải nỗ lực. Kinh nghiệm học qua thực tiễn cuộc sống, học qua thành công và thất bại của người khác. Nếu có điều kiện, đừng bỏ lỡ cơ hội được tham gia vào các dự án hoặc nhận công việc part-time trong một công ty.

Nhật Nguyên
Thế giới học đường

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s