Tránh những sai lầm đắt giá trong các mối quan hệ

(Dân trí) – Một mối quan hệ không chỉ mang đến niềm vui, hân hoan mà còn cả những thách thức, mất mát. Vì vậy cần phải biết phần “gai góc” trong đó để xây dựng được một mối quan hệ tốt đẹp nhất cho cả hai, để lựa chọn khôn ngoan và tránh những sai lầm đắt giá.

1. Không bao giờ thiếu các mối quan hệ

Các mối quan hệ có sẵn ở bất cứ nơi đâu bạn đến. Nhiều người sống với ý nghĩ rằng tình yêu thật hiếm. Suy nghĩ đó có thể khiến họ phải gắn bó với bất cứ điều gì đến với họ, kể cả là với một người không hợp.

Một điều quan trọng cần phải hiểu là các mối quan hệ vốn rất nhiều. Thật không cần thiết và không nên chút nào khi cứ gắn bó với ai đó chỉ vì sợ cô đơn.
 
2. Biết bạn là ai và bạn thực sự muốn gì

Nhiều người tạo dựng các mối quan hệ với hy vọng rằng nó sẽ mang lại cho họ cuộc sống mới, hay giúp họ cảm thấy tự tin hơn về bản thân. Tuy vậy, điều quan trọng hơn cả là phải biết và tôn trọng việc bạn là ai để ý thức được những giá trị và mục tiêu của riêng bạn. Nếu không, bạn có thể bị lạc trong chính mối quan hệ của mình và trở thành quân cờ trong tay người khác.

Một mối quan hệ lành mạnh là sự bày tỏ từ hai phía với giá trị ngang nhau. Trong kiểu quan hệ này, bạn có thể khám phá tất cả những gì bạn phải cho và làm sao để cho.

3. Giao tiếp chân thành

Nếu không có khả năng nói “Không”, chúng ta không thể nói “Có”. Đừng thay đổi chính mình chỉ để làm người khác hạnh phúc. Đừng từ bỏ những gì có ý nghĩa với bạn chỉ vì một tình bạn. Nền tảng của tất cả các mối quan hệ hạnh phúc là sự tôn trọng và chấp nhận lẫn nhau với sự giao tiếp chân thành, cởi mở.

Hãy yêu cầu cho những gì quan trọng với bạn. Và xem điều gì thực sự cần cho người kia. Khi một người cảm thấy thực sự được nghe và được chấp nhận, họ sẽ cảm thấy được yêu.
 
4. Đừng cố thay đổi hay sửa người khác

Hãy để mọi người là chính họ, kể cả bản thân bạn. Nhiều người trong chúng ta bị ám ảnh với ý nghĩ muốn thay đổi hay sửa chữa ai đó. Đó không phải là tình bạn, mà là sự lôi kéo. Nhiều người nghĩ rằng nếu biết cách quan tâm, họ sẽ làm người khác thay đổi vì mình.

Thực tế không phải vậy. Thay đổi người khác không phải là việc của bạn. Hãy tìm người mà bạn thực sự hợp. Nếu ai đó cảm thấy được chấp nhận, họ có thể tự thay đổi bản thân, nếu họ muốn.
 
5. Phân biệt tình thật – tình giả

Cảm thấy hạnh phúc, phấn khích hay gắn bó với một người, cảm giác sở hữu và phụ thuộc không phải là tình yêu. Đó là sự say mê thường dựa trên ảo tưởng. Và một điều không thể tránh khỏi là những ảo tưởng sẽ phai nhạt dần. Rồi người ta cảm thấy rằng tình yêu đã chấm dứt. Nó không chấm dứt, nó chỉ là một dạng tình giả. Chúng ta phải học cách phân biệt giữa tình thật, tình giả, giữa tình yêu và ảo tưởng.

Tình giả luôn có đấu tranh và nỗi đau. Tình thật không bao giờ có. Tình thật là một động từ. Nó không đơn giản dựa trên những xúc cảm đến và đi, mà là những hành động. Hãy học “yêu thực sự”. Hãy yêu. Và bạn sẽ được yêu.
 
6. Nhìn nhận điểm tốt đẹp ở người khác, và ở chính bạn

Không có ai hoàn hảo cả. Vì vậy hãy biết cách nhìn nhận người khác. Nếu chúng ta chỉ chăm chăm vào những mặt yếu kém của họ (và để họ biết về điều đó), chắc chắn là những điều đó sẽ tăng lên. Khi chúng ta biết tập trung vào những gì tốt đẹp trong con người đó và để họ biết, nó sẽ mang đến những gì tuyệt vời nhất. 

7. Họ đến ta đón chào, họ đi ta không níu kéo

Cần phải hiểu rằng mỗi một mối quan hệ kéo dài trong một thời gian nhất định. Bạn đã đến với nhau để hiểu nhau, để chia sẻ, vui đùa và rồi lại tiếp bước đi riêng. Đó không phải là sự chối bỏ, mà là sự phát triển và thay đổi. Thay đổi là tự nhiên và không thể tránh khỏi. Đừng xem đó là thất bại. Đừng xem đó là mất mát. Đừng cố níu kéo khi đã đến lúc ra đi.

Hãy hiểu rằng nếu người đó muốn bên bạn lâu hơn, họ sẽ tự trở lại. Nghệ thuật lớn nhất của một mối quan hệ là biết làm thế nào để ra đi. Khi một người mới đến, hãy chào đón họ. Khi đã đến lúc để ra đi, hãy cảm ơn người đó vì tất cả những gì bạn đã nhận được từ họ và “buông tay”.

Linh Nam
Theo Buzzle

1 thought on “Tránh những sai lầm đắt giá trong các mối quan hệ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s