Những thức ăn tương sinh nên ăn chung

1. Trà + muối: Lá chè (3gr) + muối ăn (1gr). Cho nước sôi hãm trong 5 phút rồi uống. Ngày uống từ 4 – 6 lần .
Công dụng : làm sáng mắt, tiêu viêm, hóa đờm, hạ hỏa, thích hợp cho bệnh cảm mạo, ho, mắt đỏ, đau răng.

2. Trà + đường: Lá chè (2gr) + đường đỏ (10gr). Cho nước sôi hãm trong 5 phút rồi uống. Mỗi ngày uống 1 cốc
Công dụng : Hòa vị mãn tì, điều hòa dạ dày, ấm tì bổ khí. Chữa trị được các chứng khó đại tiện, đau bụng dưới, phụ nữ đau bụng hành kinh.

3. Trà + gừng: Lá chè (5gr) + gừng tươi (10 lát): nấu rồi uống sau khi ăn.
Công dụng: ra mồ hôi giải độc, ấm phổi, chống ho, chữa các chứng cúm, thương hàn.

4. Trà +mật ong:Lá chè (3gr): dùng nước sôi hãm để nguội rồi cho vào 3ml mật ong, nửa giờ uống 1 lần
Công dụng: chống khát, dưỡng huyết, nhuận phổi, chống ho. Trị các chứng họng khô, miệng khát, ho khan không đờm, bí tiểu, tì vị không tốt.

5. Trà + dấm: Lá chè (3gr) + dấm lâu năm 2ml : dùng nước sôi hãm trà 5 phút sau đổ dấm vào rồi uống. Mỗi ngày pha uống 3 lần.
Công dụng: lợi dạ dày, khỏi kiết lỵ, hóa ứ, giảm đau.

6. Trà + hồng:
Lá chè (3gr) + mứt quả hồng (3 quả) + đường phèn (5gr): cho mứt hồng với đường phèn vào nấu nhừ rồi đổ nước trà vào uống.
Công dụng: thông khí thoát đờm, ích tỳ, bổ vị (dạ dày), người bị kết hạch trong phổi uống rất tốt.

7. Trà + cháo:
Lá chè (6gr) + gạo (100 gr): cho nước sôi hãm trà, lấy nước trà cho gạo đã vo sạch vào nấu thành cháo để ăn.
Công dụng: hòa vị, tiêu ích (chống chướng bụng), chữa các bệnh tiêu hóa bất ổn.

8. Trà sữa:
Lá chè (2gr) + sữa bò (1/2 chén) + đường trắng (10gr) : cho đường, sữa đun với 1/2 cốc nước đến khi sôi cho trà vào uống sau bữa ăn.
Công dụng: bổ dạ dày, giúp tiêu hóa, chống chướng bụng, sảng khoái tinh thần, sáng mắt.

9. Tỏi + chè xanh:
Các nhà khoa học Mỹ, Anh, Trung quốc đều nói : nếu tỏi và nước chè xanh được dùng một lúc thì có tác dụng phòng chống bệnh rất mạnh.
Công dụng : làm cho người khỏe mạnh, tránh được bệnh cao huyết áp, ung thư viêm khớp, phòng ngừa viêm nhiễm. Tỏi có tác dụng kháng sinh mạnh, chống được cảm cúm.
Các nhà nghiên cứu ở Nhật đã kết luận 90% các bệnh nhân đau khớp uống nước chè xanh, kết hợp với tinh dầu tỏi trong bữa ăn đã khỏi bệnh đau khớp.

10. Các thức ăn gia vị và các thức ăn thông thường có chất salivlat họ với aplin như:
Bạc hà, quế, nghệ, bột cam, vani, hương thảo, caramen, kem, sốt cà chua, kẹo cao su… có tác dụng : chống được bệnh nhồi máu cơ tim, kích thích dịch vị, tăng tiêu hóa, ăn ngon miệng.

11. Các thức ăn chống lão hóa :
a/ Nên dùng mỗi ngày 1 quả cam hay 1 loại quả có màu đỏ như canh bí đỏ xúp cà rốt
b/ Mỗi tuần nên dùng 3 đến 4 lần cá biển hay các loại hải sản, có nhiều iốt và kẽm, axit béo ômêga-3 giúp máu khỏi đông cục, tránh phản ứng viêm trong cơ thể như viêm khớp xương.
c/ Mỗi ngày nên ăn vài ba tép tỏi.

12. Củ cà rốt : các nhà khoa học đã phân tích, cà rốt chứa nhiều glucoza, chất lêôthin, dầu thực vật, muối kali, sắt, canxi, iốt, đồng, cơ bản là những chất bổ xương và còn có nhiều vitamin C,D,R, nhiều caroten vào cơ thể biến nó thành vitamin A bổ mắt, da dẻ mịn màng. Cà rốt còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh : ép lấy nước uống chữa bệnh vàng da, ho, viêm họng, bệnh tim mạch, viêm lợi, khó thở ngậm vài lát cà rốt. Hạt cà rốt có thể chiết xuất ra được chất côcain làm giãn nở các mạch máu cơ tim để tim đập được điều hòa, chống co giật, an thần, làm tan được sỏi mật, sỏi bàng quang.
Củ cà rốt tươi giã nát chữa bỏng, vết thương, nước ăn chân, sâu quảng…
Cà rốt là thực phẩm chứa nhiều chất bổ lại chữa được nhiều bệnh cho nên người Pháp có câu : “Ai không ăn cà rốt là dại ”

13. Quả ớt : có nhiều vitamin C, B1, B2. Dùng ngoài dưới dạng thuốc ngâm cồn – là vị thuốc kích thích tại chỗ, chữa đau do phong thấp, đau lưng, đau khớp. Xúc miệng nước cồn ớt khỏi khản cổ.
– Chữa bệnh chàm : lá ớt 1 nắm + mẻ chua thừa, giã nhỏ, lấy vải sạch gói lại, đắp lên nơi bị chàm đã được rửa sạch bằng nước muối, khoảng 5 – 7 lần là khỏi.
– Chữa chứng phong cắn răng : giã nhỏ lá ớt chỗ thiếu (quả nhỏ), cho ít muối và nước, đổ vào miệng người bệnh, còn bã đắp vào răng sẽ tỉnh.
– Chữa rắn rết cắn : lá ớt giã nhỏ băng vào vết thương, hết đau thì bỏ ra, ngày làm 1-3 lần, thường thì 30 phút đến 2 giờ thì hết đau.
– Chữa đau bụng kinh niên : Rễ ớt + rễ chanh + rễ hoàng lực ( quýt đường quả tím). Mỗi thứ độ 10gr sao vàng sắc uống. Dùng 5-6 lần sẽ khỏi.
– Chữa mụn nhọt : lá ớt + búp na + tử uy + bồ công anh, mỗi thứ 50gr giã nhỏ với muối đắp vào nhọt đau mưng mủ, sẽ bớt đau nhức, để vỡ mủ mau lành.
– Chữa bệnh vảy nến : vỏ cây trà đồng (cạo từ dưới lên 1 bát nhỏ) + lá ớt cay 1 nắm to + lá cây bỏng (5-7 lá to) : sao chín rồi bỏ củ thiên niên kiện ( 300gr) vào với 2 lít nước đun kỹ rồi uống thay nước độ 3 ấm là khỏi.

14. Hành tây : (vị thuốc thần diệu).Hành có tác dụng đắp chữa các vết thương, vết loét, bỏng, làm tan biến hột cơm, mụn cóc, chai tay chân.
– Người ta uống nước hành ép mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê trước bữa ăn để chữa bệnh đường ruột, ăn khó tiêu và bệnh trĩ.
– Dùng nước hành nấu bốc hơi lên để xông hít vào mũi 10 – 15 phút chữa viêm họng, viêm phế quản…
– Các cô gái thường dùng nước hành ép xoa lên mặt để xóa vết sẹo và xoa lên đầu để tóc mọc dày và mọc nhanh hơn.
– Các nhà khoa học đặt nhiều vitamin C, muối can xi, các thành phần của phốt pho và ni tơ, trong thực nghiệm, nước hành ép có tác dụng loại bỏ cholesteron trong máu là một nguyên nhân gây bệnh huyết áp cao.
– Hành trần để ăn là thuốc hiệu nghiệm đối với người bệnh đái tháo đường.
– Đối với người khỏe cũng nên ăn nhiều hành tránh được bệnh thiếu vitamin.
– Ăn hành trong bữa ăn giúp ăn ngon miệng, dễ tiêu hóa, tốt nhất là trộn hành + rau sà lách + dấm + muối + dầu thực vật.

15. Cà chua:
Qua công trình nghiên cứu của trường đại học Havard Mỹ cho thấy mỗi tuần ăn 10 xuất thức ăn có chứa nhiều cà chua và tương cà chua … có thể tránh được bệnh ung thư tiền liệt tuyến.

16.Cá đối với người cao tuổi : Cá là 1 thức ăn dinh dưỡng cao có nhiều điểm còn hơn thịt, dễ tiêu hóa, dễ đồng hóa. Ngoài các chất có như thịt, cá còn có nguồn vitamin quan trọng và nguồn khoáng chất quý hơn hẳn thịt, trong các chất khoáng có nhiều yếu tố vi lượng đáng chú ý : qua nghiên cứu tập quán của người Nhật Bản, người ta nhận thấy chính món cá ăn hàng ngày đã mang lại sức khỏe và sự thông minh : vì trong cá có hai chất dinh dưỡng rất quý cho sức khỏe là chất EPA có tác dụng phòng tim mạch và chất DHA quan trọng đối với hệ thần kinh – nhất là giống cá lưng xanh có thể phòng chống được bệnh xơ vữa động mạch và bệnh nhồi máu cơ tim.
Chất DHA rất cần cho mọi lứa tuổi :
+ Trẻ em cần DHA để phát triển trí não
+ Người cao tuổi cần DHA để chậm lại quá trình lão hóa bộ não, tránh lú lẫn lúc tuổi già.
+ Người Trung Quốc có câu : ăn cá cho đầu óc sáng suốt.
+ Người Anh nói : cá là loại thực phẩm trí tuệ, đặc biệt là đầu cá, ăn nhiều bổ não, thông minh hơn vì hàm lượng DHA tập trung nhiều hơn ở đầu cá.
+ Các nhà khoa học khuyên mọi người ăn cá để bảo vệ sức khỏe và trí tuệ, nên ăn mỗi tuần 4 bữa cá và nên ăn cá luộc hoặc cá nấu dấm. Không nên ăn cá rán vì ở nhiệt độ cao chất DHA bị phân hủy hết.
+ Ăn nhiều cá ngăn chặn được bệnh xốp xương.

17. Món ăn bổ thận tráng dương : đó là món cháo chim.
Dùng chim cút hoặc chim ngói, chim sẻ để nấu cháo : gạo nếp + đậu đen + hành + hạt tiêu + gừng.
– Chim sẻ vị ngọt, tính ấm, bổ thận, tráng dương, ích khí, ấm lưng gối, củng cố khí ngũ tạng không đủ.
– Chim cút tính ngọt, vị bình cũng có tác dụng như chim sẻ.
– Chim ngói vị ngọt, tính bình, bổ âm, tráng dương, làm sáng mắt, chữa ợ hơi, ngộ độc.
– Đậu đen bổ thận âm, giải độc.
– Hành + tiêu + gừng : tiêu thực thông khí, có tác dụng hơn dùng các loại thuốc.

18. Trứng gà chín :
– Có nhiều chất bổ : Vitamin A, vitamin B1 + B2 + PP và chất Protit + Lipit + Gluxit + Can xi.
– Nhất là lòng đỏ : dễ tiêu, sinh nhiều hồng cầu, cung cấp can xi bổ xương, giúp chóng liền xương khi bị gãy, chống mỏi khớp…
– Chú trọng ăn trứng đối với lứa tuổi từ 15-20 : cơ thể phát triển nhanh – chế độ ăn uống rất quan trọng hơn bao giờ hết.

19. Cây hoa thiên lý :
– Ăn canh nấu bằng lá và hoa thiên lý có tác dụng :
Người khoan khoái, dễ ngủ, ngủ ngon.
Đỡ đi tiểu đêm, đỡ mệt mỏi, đau lưng
An thần, bổ tâm, thận.
– Dùng ngoài chữa bệnh : dùng lá thiên lý giã với 5% muối rồi vắt lấy nước, tẩm bông đắp vào âm hộ hay hậu môn để chữa bệnh sa dạ con và bệnh trĩ, mỗi ngày thay 1 lần liên tục 4 – 5 ngày ( buộc chặt như đóng khố, sau khi rửa sạch chỗ đau bằng nước muối)

20. Ăn rau thơm khỏi bệnh và phòng bệnh rất hiệu quả :

* Rau mùi : chữa đau bụng trẻ em, lợi sữa, chống cảm cúm. Hạt mùi già : nấu nước sôi uống và phun vào người giúp cho sởi mọc thoát chóng bay.
* Rau ngổ : giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, chướng đầy bụng anh ách khó tiêu.
* Rau húng quế : ăn kèm với lòng lợn, tiết canh, thịt chó… dễ tiêu hóa, chống ngộ độc, dị ứng thức ăn.
* Húng chanh : chữa cảm cúm, ho, tiêu diệt các loài vi khuẩn có hại trong ruột, giúp tiêu hóa tốt.
* Cần tây : hạ huyết áp cao đồng thời khó tiêu, thiếu máu. Chữa cảm cúm ăn cần tây với cháo nóng (ăn sống, nấu canh, xào ).
* Tía tô : Chữa cảm cúm ( xông hoặc ăn với cháo ), giải độc khi bị dị ứng thức ăn như cá, cua, ốc, hến… Chữa ho, tê thấp bằng cách ăn sống hoặc nấu nước xông hoặc làm gia vị cho các món canh, món cháo…
* Rau má : giải nhiệt, bí tiểu, rôm, ngứa…
* Lá chè tươi : có khoảng 50 nguyên tố khác nhau cần thiết cho cơ thể. Làm chắc răng, sạch máu, mịn da. Có phản ứng ôxy hóa trong cơ thể nên có nhiều tác dụng bảo vệ sức khỏe. Buổi tối trước khi đi ngủ : ngâm chân bằng nước muối loãng ấm ( 4 mùa đều như nhau)
* Uống sữa đậu nành : bù canxi rất tốt.

Sưu tầm

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s