Cty CP Đầu tư và Xây dựng Sao Mai An Giang – Thêm một cổ phiếu bất động sản

Ngày 9/10 vừa qua, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp chứng nhận chào bán cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Sao Mai.

Sao Mai là công ty bất động sản đầu tiên ở ĐBSCL bán đấu giá cổ phiếu trong bối cảnh cổ phiếu bất động sản đang sốt.

Công ty Sao Mai có vốn điều lệ 32,82 tỷ đồng, trong đó không có cổ phiếu của Nhà nước, cổ đông ngoài công ty nắm giữ 26,17%, cổ đông trong công ty nắm 73,83%, trong đó Hội đồng Quản trị và Ban giám đốc sở hữu 52,71%, công nhân viên nắm giữ 21,12%.

Theo báo cáo kiểm toán và báo cáo tài chính (năm 2005, 2006 và 6 tháng đầu năm 2007), Sao Mai có tổng tài sản là 215,417 tỷ đồng, 243,372 tỷ đồng và 275,928 tỷ đồng, doanh thu đạt 44,011 tỷ đồng, 102,791 tỷ đồng và 58,204 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tặng vọt từ 750 triệu đồng năm 2005 lên 19,193 tỷ năm 2006 và 6 tháng đầu năm nay đạt 7,212 tỷ đồng.

Việc doanh thu và lợi nhuận tăng vọt trong năm 2006, Công ty Sao Mai giải trình là do trong năm 2005, việc Chính phủ ban hành Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 về thi hành Luật Đất đai đã có ảnh hưởng lớn đến thị toàn thị trường bất động sản làm chi thị trường nà rơi vào tình trạng “đóng băng” trong suốt năm 2005.

Qua năm 2006, Công ty đạt mức tăng trưởng cao cả về doanh thu và lợi nhuận, nguyên nhân chính là do những thay đổi về chính sách và luật lệ về đất đai (cụ thể là việc ban hành Nghị định 17/2006/NĐ-CP ngày 27/01/2006 về sửa đổi bổ sung một số điều của các nghị định thi hành luật đất đai) đã tạo điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản phát triển trở lại sau thời gian dài lâm vào tình cảnh “đóng băng”.

Ngoài ra, những thay đổi hợp lý trong chiến lược kinh doanh của công ty trong năm 2006 cũng góp phần vào sự tăng trưởng này. Trong năm 2006, công ty tập trung hơn vào hoạt động đầu tư kinh doanh nền nhà tại những dự án công ty thực hiện đầu tư san lấp và xây dựng cơ sở hạ tầng (theo đó, Sao Mai thực hiện việc san lấp, giải phóng mặt bằng, đầu tư cơ sở hạ tầng rồi phân lô bán nền sau khi đã hoàn tất các công việc trên).

Kết quả là doanh thu từ hoạt động kinh doanh nền của công ty năm 2006 tăng hơn 742% so vói năm 2005 và chiếm 82,04% tổng doanh thu (trong năm 2005, hoạt động này chỉ chiếm 22,75% tổng doanh thu).

Với uy tín và kinh nghiệm trong hơn 10 năm hoạt động (kể từ khi chuyển sang hoạt động dưới hình thức Công ty Cổ phần năm 1997) trong lĩnh vực phát triển các dự án khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, các công trình xây dựng… Công ty đã được UBND các tỉnh trong khu vực tín nhiệm và giao cho thực hiện nhiều dự án lớn trong khu vực như: Khu dân cư Bình Khánh 3 (An Giang), Khu dân cư cao cấp Sao Mai Phường 7 (Bến Tre), Khu dân cư ấp Thị (Chợ Mới, An Giang), Khu du lịch Hòn Trẹm (Kiên Giang), Kho Bạc Hà Tiên, Toà án Huyện Châu Thành (Kiên Giang) Trường trung học Bán công Tháp Mười (Đồng Tháp), Khu dân cư Phú Hoà (An Giang)…

Tuy nhiên, là một công ty xây dựng và kinh doanh bất động sản, Công ty Sao Mai cũng sẽ gặp những rủi ro nhất định như: trong hoạt động xây dựng, thời gian thi công của các công trình thường kéo dài, việc nghiệm thu, bàn giao được thực hiện từng phần và tại Việt Nam hiện nay việc giải ngân vốn thường chậm, quá trình hoàn tất hồ sơ thi công cũng như thống nhất phê duyệt quyết toán giữa chủ đầu tư và nhà thầu thường mất rất nhiều thời gian.

Bên cạnh đó trong trường hợp thời gian kinh doanh bất động sản của công ty kéo dài hơn so với kế hoạch dự kiến cũng sẽ làm chi phí tài chính tăng cao và điều này sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh.

Hoạt động trong lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản, các yếu tố nguyên vật liệu (sắt thép, đất cát, xi măng…) chiếm tỉ trọng lớn trong giá thành các công trình xây dựng của công ty. Do đó, những biến động về giá nguyên vật liệu sẽ ảnh hưởng đến chi phí sản xuất và khả năng sinh lời.

Hiện nay, ngày càng có nhiều các công ty có xu hướng đầu tư vào lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản, làm cho tính cạnh tranh trong lĩnh vực này ngày càng quyết liệt.

Technorati Tags:

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s