Công dụng của sữa chua đối với sức khỏe

sữa chuaRuột già, nơi chứa các cặn bã thối rữa là một nguồn gây nhiễm độc dần dần và liên tục cho cơ thể. Các vi khuẩn gây thối trong ruột cần môi trường kiềm để tồn tại và phát triển. Metchnikoff đã dùng sữa chua để acid hóa môi trường ruột, hạn chế các vi khuẩn có hại này. Mặt khác lợi dụng được quy luật đấu tranh sinh tồn của tự nhiên – các vi khuẩn lên men lactic được đưa vào ruột sẽ cạnh tranh với vi khuẩn gây thối và lấn át các vi khuẩn này. Bởi vậy theo “thuyết sống lâu” của ông thì sữa chua có tác dụng chống lão hóa.

Giảm Cholesterol, hạn chế rối loạn đường ruột

Mấy năm trước đây ông Stelli Hililen, nhà nghiên cứu người Mỹ đã thí nghiệm cho những con lợn ăn thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao, rồi cho chúng ăn sữa chua thì thấy cholesterol trong máu chúng giảm 2 lần so với những con lợn đối chứng chỉ ăn sữa thường. Các nhà khoa học Pháp ở trường đại học Tổng hợp Lille thì nghiên cứu thấy các trường hợp rối loạn đường ruột giảm nhiều ở những bệnh nhân được ăn sữa chua. Và họ khuyên những người mắc bệnh đường ruột đang phải điều trị bằng kháng sinh, nên ăn sữa chua suốt thời gian điều trị để bảo vệ hệ vi khuẩn có ích, qua đó làm giảm tác dụng phụ do sử dụng thuốc kháng sinh.

Làm tăng interferon

Theo BS. David Kessler viết trong cuốn “Chỉ dẫn về thức ăn chữa bệnh” thì Lactobacillus acidophilus – những vi khuẩn đã biến sữa thành yaourt dường như có thể làm tăng số interferon gamma giúp hệ miễn dịch đấu tranh chống lại bệnh tật. Những phụ nữ đang mắc bệnh nấm Candida tái phát liên tục, nếu thường xuyên ăn sữa chua có chứa những men vi sinh hoạt động, có thể làm giảm đáng kể những vi nấm bất trị này. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng trong điều trị bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn.

Giảm viêm loét dạ dày

Thông thường người ta cho rằng những thức ăn chua có hại cho người bệnh loét dạ dày – hành tá tràng, vì nó làm tăng lượng acid dễ gây viêm loét nặng hơn. Thế nhưng nhiều nghiên cứu gần đây đã chứng minh dùng sữa chua lại có ích trong việc phòng và chữa bệnh dạ dày:

– Thứ nhất là số lượng và nồng độ acid có trong sữa chua là không đáng kể, so với lượng acid trong dịch vị; ngược lại acid lactic trong sữa chua lại có tác dụng kìm hãm sự phát triển của Helicobacter pylori (vi khuẩn thủ phạm gây viêm loét dạ dày).

– Thứ hai là tác dụng cạnh tranh sinh tồn, những vi khuẩn lên men chua (Lactobacteriacae) sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa cạnh tranh thức ăn và chỗ bám, tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, tăng cường miễn dịch tại chỗ, qua đó kìm hãm sự phát triển của H.Pylori, giúp cơ thể người loại trừ được vi khuẩn có hại này.

Ngăn ngừa loãng xương

sữa chuaLoãng xương không chữa được, nhưng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm lại quá trình bằng cách thêm đủ lượng canxi vào khẩu phần ăn hàng ngày. Sữa chua là nguồn canxi tốt nhất dễ hấp thu cho cơ thể. Các nhà y học thuộc Viện Minnesota (Mỹ) nghiên cứu về sữa chua cho biết nó là “vị thuốc quý” đối với người già mắc bệnh loãng xương không ăn được sữa. Một cốc sữa chua cung cấp cho cơ thể gần một nửa khẩu phần canxi hàng ngày. Ngoài ra, sữa chua còn có thể dùng cho người bệnh tiểu đường vì nó có ít chất glucid và làm giảm được cơn khát.

Ngày nay ở Nga, các nước SNG, Pháp, Mỹ, Bungari và nhiều nước khác, sữa chua là món ăn ngon hợp vệ sinh được nhiều người ưa chuộng, ăn hàng ngày vào buổi trưa, tối. Sữa chua cũng đang phổ biến ở nước ta. Nhưng có điều cần lưu ý là dùng loại sữa chua không qua tiệt trùng mới bảo vệ được các vi khuẩn họ Lactobacteriace còn sống, nhằm phát huy được đầy đủ các tác dụng hữu ích.

Về mặt kỹ thuật, có nhiều cách chế biến, nhưng tất cả đều phải từ sữa. Sau khi pha chế theo một tỷ lệ nhất định sao cho vừa bảo đảm độ đặc của sữa, an toàn về mặt vệ sinh; người ta cho vào trong hộp, lọ hoặc bọc nylon và từ đó còn phải trải qua nhiều công đoạn khác sữa mới trở thành sữa chua thật sự. Sau đó người ta cho vào tủ lạnh để vừa bảo quản vừa tạo thêm cảm giác dễ chịu khi ăn. Những hũ, bọc sữa chua cứng quá sẽ khó ăn; còn nếu lỏng quá cũng sẽ mất ngon. Do đó, ăn sữa chua vừa đông tới là ngon nhất. Ðiều chúng tôi lưu ý, là ngày nay nhiều cơ sở chế biến sữa chua theo cách thủ công, thô sơ có thể không đảm bảo vệ sinh. Do vậy khi mua sữa chua chúng ta cần và nên mua những hũ, bọc sữa chua có nhãn mác để tránh hậu quả xấu cho sức khỏe.

(Nguồn: Ykhoa.net)

Advertisements

1 thought on “Công dụng của sữa chua đối với sức khỏe

  1. Em đang làm về đề tài sữa chua nha đam. Em đang thắc mắc nha đam có độ nhớt cao, nếu không tách hết nhớt thì sẽ không tận dụng hết công dụng của nó. Anh có ý kiến gì góp ý em về đề tài này được ko?Em cảm ơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s